R.I.C.E การปฐมพยาบาลเบื้องต้น
เมื่อบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

You are here:

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับคนเล่นกีฬา (R-I-C-E)

โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เล่นกีฬา หรือออกกำลังกาย จะเจอกับอาการบาดเจ็บเกี่ยวกับกระดูกและข้อได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นการเคล็ด ข้อเคลื่อน หรือกระดูกหัก ทำให้อาจเกิดอาการปวด บวม แดง ร้อนได้ ซึ่งหลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ใช้กัน ก็คือหลักการ “R-I-C-E” ซึ่งย่อมาจาก Rest, Ice, Compression, และ Elevation

หลักการ R-I-C-E

Rest (การพัก)

ควรที่จะหยุดพักทันที เพื่อที่ป้องกันไม่ให้การบาดเจ็บมากขึ้น หากจำเป็นอาจใช้ไม้ค้ำยันเพื่อช่วยในการเดิน

Ice (การประคบเย็น)

การประคบเย็นช่วยลดอาการปวด บวม โดยควรใช้น้ำแข็งหรือเจลเย็นประคบบริเวณที่บาดเจ็บ ควรประคบเวลา 15-20 นาที ทุก 2-3 ชั่วโมง 2-3 วันหลังการบาดเจ็บ และควรห่อด้วยผ้าเพื่อไม่ให้สัมผัสกับผิวหนังโดยตรง

Compression (การกดหรือพัน)

การกดหรือพันบริเวณที่บาดเจ็บด้วยผ้ายืดหรือผ้าพันแผลสามารถช่วยลดอาการบวมได้ แต่ต้องระวังไม่ให้รัดแน่นจนเกินไป เพราะอาจทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก

Elevation (การยก)

ยกส่วนที่บาดเจ็บให้สูงกว่าระดับหัวใจเพื่อลดอาการบวม ช่วยให้เลือดไหลเวียนกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น และลดบวมบริเวณที่บาดเจ็บ

แชร์บทความ

บทความอื่นๆ